Hướng dẫn sử dụng và bảo quản

1. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng

Bạn nữ nên đọc thật kỹ hướng dẫn sử dụng để nắm chắc các bước sử dụng và cách giữ sạch cốc nguyệt san. Nếu bạn còn e ngại về việc sử dụng chiếc cốc này thì hãy cân nhắc thật kỹ xem nó có phù hợp với bản thân không nhé!

2. Buồng tắm riêng là nơi thích hợp nhất

Nếu đây là lần đầu tiên bạn nữ dùng cốc kinh nguyệt, buồng tắm riêng là nơi thích hợp nhất để bạn thực hành. Tuy nhiên, các bạn gái cũng nên lưu ý là cốc kinh nguyệt chỉ nên dùng trong kỳ kinh nguyệt khi “cô nhỏ” tiết ra dung dịch nhờn để bạn dễ dàng đưa cốc vào trong âm đạo.

3. Gấp cốc thành nhiều nếp

Bạn sẽ gặp khó khăn khi đưa cốc vào âm đạo nếu chỉ gấp chiếc cốc thành hình chữ C như trong hướng dẫn. Có nhiều cách để bạn gấp chiếc cốc kinh nguyệt. Bạn có thể tạo thành nhiều đường gấp liên tiếp, hoặc giữ ngón tay ở miệng cốc rồi ấn xuống phần đáy cốc.

4. Rửa sạch tay
Bạn nên rửa sạch tay bằng xà bông và rửa sạch cốc bằng nước để loại bỏ bụi bẩn. Nếu bạn dùng xà bông để rửa cốc thì sau đó, hãy tráng cốc thật kỹ, tránh để xà bông còn vương lại trên cốc và chúng có thể khiến “cô nhỏ” bị nhiễm trùng.

5. Thật thư giãn!

Và tránh trở nên căng thẳng, lo lắng khi đưa cốc vào âm đạo. Bạn nữ cũng nên tránh lên cơ vùng bụng vì điều đó sẽ khiến chiếc cốc khó khăn hơn khi đưa vào âm đạo. Lần đầu có thể sẽ khó khăn đôi chút, nhưng không sao, bạn hãy kiên nhẫn một chút nhé!

6. Tư thế ngồi thật thoải mái

Bạn hãy chọn cho mình một tư thế thật thoải mái. Có thể ngồi trên bệ toilet hoặc ngồi xổm. Bạn cũng có thể nằm lên sàn và chống hai chân.

7. Tìm vị trí cổ tử cung

Trước tiên, đưa ngón tay vào trong âm đạo để tìm ra vị trí của cổ tử cung. Trong trường hợp bạn không tìm thấy cổ tử cung, rất có thể vị trí của cổ tử cung của bạn nằm ở phía trên cao. Và việc đưa cốc kinh nguyệt vào trong trường hợp này sẽ vẫn diễn ra bình thường mà không hề có vấn đề gì xảy ra.

8. Đưa cốc kinh nguyệt vào trong âm đạo

Gấp cốc và từ từ đưa vào bằng mộttay trong khi tay kia nhẹ nhàng mở rộng “cô bé”. Sau đó, chiếc cốc sẽ phát ra tiếng kêu khẽ. Tuy nhiên, bạn vẫn tiếp tục đưa cốc nguyệt san vào cho tới khi cảm thấy thoải mái.

9. Hãy chắc chắn miệng cốc đã mở!

Do bạn đã gấp cốc lại khi đưa nó vào trong âm đạo, nên sau khi chiếc cốc đã ở trong âm đạo, bạn hãy kiểm tra để chắc chắn miệng cốc đã mở bình thường. Nếu miệng cốc chưa mở ra, bạn có thể dùng taychỉnh lại vị trí cốc để cốc mở ra. Hãy tiến hành các động tác thật nhẹ nhàng. Và lời khuyên dành cho bạn là hãy đưa cốc lại gần cổ tử cung để cảm thấy thoải mái nhất.

 

 

10. Thử nghiệm trong 12 giờ
Thông thường, chiếc cốc kinh nguyệt cho thể dùng được trong 12 giờ. Nhưng nó còn tùy thuộc vào lượng kinh nguyệt của mỗi người. Bởi thế, nếu đây là lần đầu tiên bạn dùng cốc nguyệt san thì hãy thử tính thời hạn cốc kinh nguyệt của bạn nhé!

11. Đưa cốc nguyệt san ra khỏi âm đạo

Sau khi cốc đã đầy, bạn cần phải đưa cốc ra ngoài bằng cách bóp nhẹ dưới đuôi cốc để đẩy hết không khí ra và sau đó lên cơ để đẩy cốc dễ dàng trượt ra hơn. Bạn cần nhẹ nhàng đưa cốc ra từ từ. Gấp cốc lại theo hình chữ C để đưa cốc ra ngoài âm đạo.

12. Vệ sinh cốc cho lần dùng tiếp theo

Bạn có thể rửa sạch cốc với nước và xà bông để loại bỏ vi khuẩn trên cốc. Sau đó, hãy lau thật khô cốc và có thể đưa cốc trở lại âm đạo cho lần dùng tiếp theo.

13. Vệ sinh cốc cho lần đầu sử dụng; đầu và cuối mỗi chu kỳ

Có nhiều cách để vệ sinh chiếc cốc nguyệt san. Đưa cốc vào nước và đun sôi lên, sử dụng chất khử trùng hoặc dùng cồn là những cách thông dụng nhất.

14. Bạn có nên dùng cốc nguyệt san?

Dù cốc nguyệt san được đánh giá là lựa chọn cực kỳ tiện lợi cho bạn gái và thân thiện với môi trường, và có thể thay thế cho băng sinh bởi những ưu điểm vượt trội của nó. Song cốc chỉ được sử dụng với các bạn gái đã quan hệ tình dục và những phụ nữ sau sinh 6 tháng.

By | 2017-05-17T19:55:48+00:00 09-06-2017|0 Comments