Cốc nguyệt san là gì?

Gần đây, cùng với sự phát triển của các tiện ích dành cho phụ nữ, cốc nguyệt san ra đời, đơn giản và thoải mái cho người sử dụng

Tên tiếng Anh là “Menstrual Cup”, một loại cốc làm bằng silicon y tế (cũng có loại bằng nhựa y tế nhưng không phổ biến) được cho vào vùng kín để thu lấy kinh nguyệt trong những ngày đèn đỏ. Ưu điểm của cốc chính là chất liệu silicon (chất liệu  để làm núm vú giả cho em bé nên an toàn hơn, so với khả năng tiếp xúc với hóa chất từ băng vệ sinh thông thường hay tampon).

Cốc nguyệt san khá mới mẻ với phụ nữ cả trong và ngoài nước. Ở nước ngoài, loại cốc này được bán chủ yếu ở các cửa hàng organic, hiệu thuốc; không bán ở siêu thị như băng vệ sinh, tampon. Trung bình, mỗi cốc nguyệt san có thể chứa khoảng 30ml kinh nguyệt tùy vào thiết kế và nhãn hiệu.

Đa số thiết kế cốc có lỗ thông khí tương đương với sức chứa tối đa của cốc, khi cốc đầy thì kinh nguyệt sẽ tràn qua lỗ thông khí. Cổ tử cung luôn luôn kín, chỉ có một lỗ nhỏ để cơ tử cung đẩy kinh nguyệt ra ngoài nên sẽ không bị chảy ngược vào trong. 

Khi chọn mua cốc, bạn sẽ được tư vấn kích cỡ phù hợp.

Trong những kỳ kinh đầu khi tập làm quen với cốc, nếu cẩn thận, bạn nên sử dụng một băng vệ sinh loại mỏng, phòng trường hợp cốc bị tràn hoặc chưa bung/mở ra hết. Từ đó bạn có thể ước chừng được thời gian cần thay cốc phù hợp với chu kỳ của cơ thể

By | 2017-05-17T19:55:48+00:00 09-06-2017|0 Comments